Bất động sản Tp HCM tiềm ẩn 9 thực trạng đáng lo ngại

Bất động sản quận 9 nhận định thị trường địa ốc Tp.HCM trong những tháng cuối năm tiềm ẩn khá nhiều dấu hiệu đáng quan ngại. Ý kiến này được đưa ra trong hội thảo Giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản cuối năm 2017.

Thứ nhất là: Nguồn cung căn hộ 6 tháng đầu năm cao tương đương so với cùng thời điểm năm ngoái. Điều đáng nói là nguồn cung vẫn trong xu thế lớn hơn cầu. Vì vậy trong 6 tháng lượng tiêu thụ lại có sự sụt giảm so với năm 2016 khiến hàng tồn kho càng tăng cao. Sự giảm tốc chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự bất ổn.
Thứ Hai là: Thách thức thu nhập và năng suất lao động thấp. Ông Mai dẫn dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố hồi tháng 5/2017. Theo đó thu nhập bình quân và năng suất lao động thấp sẽ làm hạn chế nhóm khách hàng mua nhà để ở tại Tp.HCM trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa vẫn diễn ra mạnh mẽ. Ông Mai cho rằng là thách thức không hề nhỏ với một đô thị có hơn 10 triệu dân như Tp.HCM.
Thứ Ba là: Khi tốc độ tăng trưởng tín dụng diễn ra rất nhanh nhưng nền kinh tế lại phát triển không tương xứng. Điều này khiến cho hiệu quả tín dụng cũng như tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư đều xấu đi. Nhận định này cũng được ông Hiển dẫn nguồn từ báo cáo của IMF.
Thứ Tư là: Nguồn vốn vay dành cho bất động sản có thể sẽ đối mặt khó khăn do chính sách thắt chặt tín dụng sẽ được áp dụng trong thời gian tới.
Thứ Năm là: Giá bất động sản tại Tp.HCM trong giai đoạn năm 2015-2017 đã tăng khá cao. Đây có thể sẽ là rào cản khả năng tăng giá trong thời gian tới.
Thứ Sáu là: Những tháng tới một số lượng lớn dự án căn hộ cao cấp tại thị trường này đi vào giai đoạn giao nhà, làm tăng áp lực cho thuê và thoát hàng. Ngoại trừ phân khúc căn hộ giá rẻ trở xuống, còn lại thị trường căn hộ cao cấp sẽ đối mặt với kịch bản giảm tốc.
Thứ Bảy là: Trong năm nay và một vài năm tới, nhu cầu căn hộ giá rẻ, bình dân vẫn dẫn đầu các phân khúc nhà ở tại Sài Gòn. Tuy nhiên, nếu dự án có vị trí và hạ tầng quá kém thì nhà đầu tư ít có cơ hội sinh lời và khó bán hàng hơn.


Thứ Tám là: Trong thời gian tới, nhà đầu tư khó tìm được khả năng khai thác nên đất nền có thể bị chững lại. Đặc biệt dòng vốn lớn đổ vào phân khúc thị trường này có sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dẫn đến mất an toàn cho suất đầu tư.
Thứ Chín là: Do áp lực cạnh tranh quá lớn và cuộc đua thoát hàng có nhiều khả năng sẽ ra khốc liệt, bất động sản nghỉ dưỡng lân cận Sài Gòn và các thành phố biển sẽ đối mặt nhiều khó khăn.
Chuyên gia Mai đưa ra góc nhìn đầy thận trọng nêu trên, cũng tại hội thảo, Luật sư Bùi Quang Tín lại chỉ ra điểm sáng lạc quan của thị trường căn hộ chung cư tại Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.
Trong năm 2017 lãi suất tại Việt Nam vẫn đang trên đà giảm và trong những năm tới vẫn tiếp tục xu hướng ngày càng điều chỉnh đi xuống, hòa chung với mặt bằng lãi suất của các nước trong khu vực và trên thế giới.
Những tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, bởi lẽ hiện nay quá nửa vốn mua và đầu tư vào bất động sản có nguồn gốc vay từ ngân hàng. Có thể thấy điểm tích cực rõ nhất là cơ hội để người mua nhà và cả các đơn vị phát triển dự án dễ dàng hơn trong việc tiếp cận vốn rẻ.