Bất động sản vùng quy hoạch Sân bay Long Thành tăng chóng mặt

Bất động sản nhà đất ở khu vực giáp vùng quy hoạch sân bay Long Thành, những tấm biển quảng cáo, chào mời mua đất mọc lên như nấm.

Dù chưa có quy hoạch chi tiết vùng phụ cận Dự án Sân bay Long Thành, thời gian gần đây, tình hình sang nhượng, phân lô bán nền tại các khu vực xã trong vùng quy hoạch sân bay đang ngày càng nhộn nhịp, giá đất tăng theo từng ngày.

Q/c bán đất khu vực gần sân bay Long Thành

Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Đồng Nai đã có biện pháp hạn chế tình trạng này song “thị trường chui” vẫn diễn ra nhộn nhịp. Giá đất nền tăng trong dọc theo tuyến Quốc lộ 51 từ thị trấn Long Thành, cho tới đường ĐT 769 đi sâu vào vùng quy hoạch sân bay, nhiều tấm biển quảng cáo mua đất mọc lên như nấm. Tại khu vực có đất rao bán nhiều nhất là các xã Bình Sơn và Lộc An, đây là 2 xã không bị “giải tỏa trắng” mà chỉ giải tỏa một phần diện tích nên được coi là có cơ hội đầu tư. Theo ông Hoàng một người địa phương mới đây đã mua một mảnh đất diện tích 5 x 24m với giá 350 triệu đồng. Ông cho biết đây vốn là đất nông nghiệp, không tách sổ được, mua bán chỉ có giấy tay. Người chủ đất đã phân ra mấy chục lô như vậy bán kiếm lời. Người mua có cả ở địa phương và cả ở nơi khác tới. Trong thời gian ngắn dù là đất nông nghiệp nhưng giá cũng đã kịp tăng gấp 2-3 lần và có khả năng tăng tiếp.

Liên hệ số điện thoại trên các tờ rơi, người này cũng cho biết, hiện giá đất ở khu vực các xã Lộc An, Bình Sơn tùy từng vị trí mà có giá từ 500.000 đồng đến cả triệu đồng mỗi m2. Ủy ban nhân dân xã Bình Sơn cũng xác nhận, giá đất trên địa bàn xã đã tăng gấp đôi. Giá đất nông nghiệp khoảng 500 triệu đồng/sào (1.000 m2) nhưng hiện đã lên tới cả tỉ đồng. Dự án khu dân cư Lộc An – Bình Sơn đang được xây dựng để phục vụ công tác tái định cư dự án Sân bay Long Thành, thì trên địa bàn huyện Long Thành cũng kịp mọc lên nhiều dự án đất nền, nhà ở khác nằm trong vùng đệm 21.000 ha, có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng mỗi m2.

Vừa qua tháng 4/2017 để hạn chế tình trạng tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, mất kiểm soát. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có quyết định tạm dừng toàn bộ các giao dịch tách thửa. Trên thực tế là việc mua bán vẫn diễn ra, không tách được thửa, người ta… bán cả thửa bởi giao dịch mua bán, sang nhương không bị cấm ở vùng đệm 21.000 ha quy hoạch ngoài sân bay. Nhưng nhiều người muốn “gom” đất vẫn có thể đạt được mục đích của mình.

Q/c bán đất khu vực gần sân bay mọc lên như nấm

Song trên thực tế, việc phân lô bán nền theo hình thức “giấy tay” vẫn diễn ra phổ biến, giá vẫn đều đặn tăng, thậm chí tăng gấp 3 – 4 lần như trường hợp đã đề cập ở phần đầu. Đó là cách người ta gom đất, hoặc làm “chui” ở khu vực vùng đệm – 21.000 ha. Còn trong vùng quy hoạch – 5.600 ha sân bay, việc giao dịch mua bán đất đã bị cấm hoàn toàn, nhưng vẫn không phải không có cách. Việc người bán sẽ nhận tiền và ủy quyền cho người mua với đầy đủ các quyền lợi: từ tài sản cây trồng, vật kiến trúc cho tới việc đầu tư sản xuất và… cả nhận tiền bồi thường. Vậy là giao dịch thành công.

Khi có chỉ thị của chính phủ, khi đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải vào làm việc tại Đồng Nai về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần, một cán bộ ngành tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai đã phải thốt lên: mỗi khi có đoàn của Trung ương vào làm việc, giá đất nền khu vực sân bay lại tăng lên giá. Nhưng đến nay vẫn chưa có quy hoạch chi tiết khiến công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ cao là giá đất tiếp tục tăng.