Đất nền TP Hồ Chí Minh sẽ tăng một cách vững chắc

Đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM có giá đất nền theo công bố tăng liên tục, những nơi giá đất đã tăng gấp 2 – 3 lần. Liệu có phải thị trường đất nền Sài Gòn đang ‘sốt’ trở lại?

Đất nền (ảnh minh họa)

Một số khu vực của quận 2 như phường Thạnh Mỹ Lợi phường Bình Trưng nhiều người giật mình trước các thông tin giá đất giao dịch ở đây. Là địa bàn cách trung tâm thành phố cả chục km, nhưng giá rao bán đất cao không kém nhiều tuyến đường thuộc một số quận trung tâm thành phố.

Khoảng 4-6 tháng trở về trước đất nền trên đường Trương Văn Bang (phường Thạnh Mỹ Lợi) được rao bán với giá từ 40 – 60 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay lên tới 80 – 90 triệu đồng/m2. Cách tuyến đường này chừng 2km là đường Đặng Như Mai, con đường có vị trí xa và hẹp hơn nhưng giá cũng ngót 70 triệu đồng/m2. Đường Lê Hiến Mai đất đang được giao dịch với giá lên tới gần 100 triệu đồng/m2. Giá đất tại các tuyến đường nội bộ thuộc các dự án khu dân cư khu vực này đa phần cũng đã vượt ngưỡng 30 triệu/m2.

Phường Bình Trưng Tây giá đất thậm chí còn tăng cao hơn. Một môi giới tên Lợi khi dẫn chúng tôi đi xem các nền đất có diện tích 5x18m, 8x20m tại một số tuyến đường cho biết, các nền hiện nay đều đã tăng giá từ 30 – 80% so với thời điểm 6 tháng trước. Giá đất gần khu vực bán đảo Kim Cương tăng mạnh nhất, đã lên đến 100 – 110 triệu đồng/m2.

Tương tự giá đất cũng tăng ‘chóng mặt’ ở khu vực phía Tây và Nam thành phố. Đơn cử, tại quận Bình Tân, các tuyến đường như Tân Hương, Ấp Chiến Lược… nếu giá trước đây từ 30 – 40 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên 50 – 60 triệu đồng/m2. Các tuyến đường như Đỗ Thừa Luông, Tân Kỳ Tân Quý và Dương Văn Dương thậm chí giá cán mốc 70 triệu đồng/m2. Riêng đường Gò Dầu (đoạn giao với đường Bình Long) và Kênh Nước Đen… giá đất giao dịch ở mốc 90 – trên 100 triệu đồng/m2.

Tại khu Nam thành phố, khu vực huyện Nhà Bè cũng có một số tuyến đường có giá đất liên tục thay đổi. Đơn cử, nếu 3 tháng trước, giá đất trên đường Huỳnh Tấn Phát chỉ khoảng 35 triệu đồng/m2 thì nay đã cán mốc 45 triệu đồng/m2; hay đường Nguyễn Văn Tạo từ mốc 22 triệu đồng/m2 nay cũng tăng lên thành 27 triệu đồng/m2; còn đường Phạm Hữu Lầu giá hiện tại khoảng 40 triệu đồng/m2, trong khi trước đó giá chỉ khoảng 34 triệu đồng/m2…

(ảnh minh họa)

Nhìn lại thì đa phần các khu vực có giá tăng đều sắp có sự thay đổi về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật. Chẳng hạn việc tăng giá đất tại một số nơi của phường Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Tây có nguyên nhân từ thông tin Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM công bố đầu tư cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ với đảo Kim Cương. Khi hoàn thiện công trình này sẽ giúp rút ngắn khoảng cách từ 2 phường này đến trung tâm quận 1 chỉ còn khoảng 3km. Còn việc tăng giá đất tại quận Bình Tân thì bắt nguồn từ việc nghĩa trang Bình Hưng Hòa đang được di dời, giải tỏa, thay vào đó là công viên và khu dân cư cao tầng.

Tương tự, một số nơi của huyện Nhà Bè có các tuyến đường tăng giá đất nền liên tục xuất phát từ tác động của công trình xây dựng cầu Phước Khánh. Cây cầu này nằm trong dự án mở rộng đường Phạm Hữu Lầu, dự án mở rộng tỉnh lộ 15, khi hoàn thành sẽ giúp khoảng cách từ huyện Nhà Bè tới KĐT Phú Mỹ Hưng rút ngắn chỉ còn khoảng 5km.

 

Theo TS Nguyễn Trọng Hoàng, một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, không có gì lạ khi một số khu vực đất nền tăng giá ‘nóng’ do tác động của hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện. Cùng với đó, giá đất nền trong dân cũng sẽ không ngừng được điều chỉnh tăng do đất nền ngày càng khó kiếm.

Về diễn biến thị trường tại các dự án hiện nay, ông Hoàng cho rằng, nhìn chung thị trường đất nền đã đi vào chu kỳ ổn định từ sau chỉ đạo của UBND Tp.HCM về việc điều tra, xử lý thông tin ‘cò’ thổi giá đất nền. Do đó tại nhiều dự án giá đất nền thậm chí còn có xu hướng giảm.

Về việc giảm giá, theo ông Hoàng, nguyên nhân có thể thời gian trước các chủ đầu tư kỳ vọng quá lớn, tăng giá bán quá cao, nhưng nay khi thị trường chững lại không thể xuống giá vì sợ dự án ‘mất giá’. Giải pháp mà họ đưa ra là chuyển sang khuyến mãi, chiết khấu. “Thực ra đây cũng là một kiểu giảm giá, do đó người mua vẫn nên cẩn trọng trước các thông tin ‘sốt’ đất hiện nay” TS Hoàng khuyến cáo.

Cũng theo Công ty nghiên cứu thị trường Gachvang cũng vừa công bố số liệu nghiên cứu cho thấy, tại phường Thạnh Mỹ Lợi và Bình Trưng Tây (quận 2), giá trị BĐS có xu hướng tăng liên tục trong vòng 8 tháng qua với mức tăng trung bình khoảng 27%. Trong đó, đường Trương Văn Bang ghi nhận mức tăng cao nhất với 96 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 30%); đường Lê Hiến Mai tăng khoảng 77% đạt mốc 93 triệu đồng/m2…