Liệu sau đất nền, giá căn hộ, biệt thự, nhà phố… cũng se “nóng bỏng tay”

 Không chỉ giá đất nền ở vùng ven Tp.HCM mới “nóng bỏng tay” mà giá hàng loạt phân khúc bất động sản (BĐS) khác như căn hộ, biệt thự, nhà liên kế, nhà phố… cũng đua nhau “nhảy múa”.

Ông Tâm (quận 9) kể mới đây, sau một thời gian tìm kiếm, vợ chồng bà tìm được một căn nhà khá ưng ý ở quận Bình Thạnh. Căn nhà rộng 150m2, hẻm xe hơi rộng 9m, được rao bán giá 14 tỷ đồng (khoảng 91 triệu đồng/m2). Theo ông Tâm chia sẻ: “Khi thỏa thuận giá xong, tôi đặt cọc cho chủ nhà 100 triệu đồng và hai bên đã hẹn ngày đi công chứng. Nhưng đùng một cái, chủ nhà thông báo không bán nữa vì cho rằng giá nhà đất đang sốt nên họ chờ lên cao nữa mới bán. Họ chấp nhận mất số tiền đặt cọc và tăng giá lên 100 triệu đồng/m2 nhưng vì giá quá cao nên chúng tôi không đồng ý”.

Theo phóng viên, trên mặt tiền đường Liên Phường, quận 9, dự án biệt thự, nhà liên kế Merita có giá tăng khá mạnh. Từ tháng 3, dự án này được bắt đầu mở bán nhưng đến nay những căn có view không đẹp được rao bán với giá 4,2-4,3 tỷ đồng trong khi giá gốc khoảng 3,9 tỷ đồng. Trong khi đó, những căn có vị trí đẹp cũng được các nhà đầu tư thứ cấp hét lên mức giá 7,6 tỷ đồng/căn 100m2 gồm một trệt, hai lầu. Anh Vũ Thế Anh, nhân viên giao dịch BĐS tại khu vực này nói: “So với ba tháng trước, giá bán căn hộ dự án trên đã được nhà đầu tư thứ cấp nâng lên từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng/căn”.

 

BĐS vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro.

Giá căn hộ của một số dự án khác cũng leo thang. Theo lãnh đạo một công ty BĐS có dự án nằm trên đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, một năm trước, trên trục đường này, giá căn hộ khoảng 23-26 triệu đồng/m2 nhưng đến nay đã có người đã hét giá lên mức 33-35 triệu đồng.

“Đồng nghĩa với điều nay là nếu một năm trước, để sở hữu căn hộ rộng 50m2, người mua nhà chỉ phải bỏ ra khoảng 1,2 tỷ đồng thì giờ đây họ phải chi tới khoảng 1,5-1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, không phải dự án nào giá căn hộ cũng tăng sốc như vậy mà còn tùy thuộc vào từng khu vực, từng dự án và chủ đầu tư. Có một số dự án chỉ tăng nhẹ”.

Từ thực tế đó, tại Việt Nam BĐS hoạt động có tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều có sóng “Thị trường BĐS thường trải qua 4 giai đoạn: Phục hồi, tăng trưởng, sốt nóng và đóng băng. Tại Việt Nam, thị trường BĐS đang có những dấu hiệu dịch chuyển từ giai đoạn tăng trưởng sang giai đoạn sốt nóng. Giá BĐS Việt Nam giai đoạn này đã tăng vọt đáng kể”.

Giá vẫn tăng dù giao dịch chững lại

 Một nhận định của chuyên gia BĐS Phan Công Chánh, giá BĐS tăng là điều dễ hiểu. Bởi từ trước đến nay, thị trường BĐS sau mỗi cơn sốt đều hình thành mặt bằng giá mới. Đặc biệt, so với cách đây vài tháng, giá vật tư xây dựng mà cụ thể là giá cát san lấp gần đây đã tăng tới 150%. Ông Chánh nói: “Giá cát tăng đột biến thì những dự án đang san lấp, xây dựng… sẽ chịu tác động, tức giá cát đã tạo áp lực lên giá nhà”. Ông Chánh cũng cho hay, nhà liền thổ có diện tích càng nhỏ thì mức tăng giá càng mạnh. Bằng chứng là những căn nhà có diện tích vài chục mét vuông đã tăng ít nhất 15%-20% so với thời điểm đầu năm.

Theo phân tích:”Việc tất cả loại hình BĐS như đất nền, căn hộ, nhà phố, biệt thự… đều tăng giá ngoài nguyên nhân là do cơn sốt đất nền vừa qua thì còn do sự tác động của cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển đồng bộ; lãi suất ngân hàng cũng ổn định. Hơn nữa, trong 6 tháng qua, so với vàng hay chứng khoán, thị trường BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn. Chính những yếu tố này đã khiến giá nhà đất tăng dù giao dịch có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây”.

Liệu nguy cơ xảy ra bong bóng, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhận định, việc tăng giá còn do hiệu ứng tâm lý và cũng do thị trường BĐS phát triển minh bạch, lành mạnh. Ông Châu nói: “Thị trường BĐS vẫn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro. Nhưng thị trường đã có tình trạng cân bằng cung – cầu, lệch về phân khúc BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Đồng thời, lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp gia tăng”.