Năm nay nhiều đại gia địa ốc đặt mục tiêu lợi nhuận 2017 đầy tham vọng

Thị trường bất động sản sẽ sôi động vào những tháng cuối năm, nhiều đại gia địa ốc đặt mục tiêu lớn trong năm nay. Trong đó, nổi lên vẫn là những tên tuổi lớn như như Vingroup, Novaland, Kinh Bắc… Dù không còn giữ được nhịp tăng trưởng và giao dịch ấn tượng như năm 2015 và 2016, tuy nhiên, thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2017 giao dịch vẫn diễn ra khá sôi động ở nhiều dự án. CBRE Việt Nam đánh giá, nếu như quý 1/2017 phân khúc căn hộ cao cấp có phần hạ nhiệt thì quý 2 đã tăng trưởng ấn tượng trở lại, lượng tiêu thụ tăng so với quý trước đó. Tuy nhiên lượng tiêu thụ căn hộ trong quý 2 tăng 35% so với quý trước.

Nguồn cung căn hộ mới bán ra thị trường trong quý 2 tăng 80% so với quý trước đạt hơn 9500 căn, lượng tiêu thụ cũng tăng 40% so với quý 1 và tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại Hà Nội, giao dịch có phần chững lại và giảm đáng kể khoảng 24% so với quý trước, chỉ đạt hơn 4600 căn. Tuy nhiên, theo CBRE nhiều khả năng thị trường sẽ sôi động hơn vào những tháng cuối năm khi có nhiều dự án lớn thu hút được nhà đầu tư, dự án có vị trí đắc địa của chủ đầu tư uy tín. Giới chuyên môn nhận định, với các kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn trong 6 tháng cuối năm, có khả năng thị trường tiếp tục tăng trưởng tốt. Lượng tiêu thụ cũng được đánh giá khả quan và có thể sẽ tương đương những tháng đầu năm nếu như không có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách tài chính cho vay mua nhà nào đủ mạnh và phân khúc cao cấp dự báo sẽ sôi động hơn.

Nhiều đại gia địa ốc đặt mục tiêu kinh doanh rất khả quan trong năm nay. Theo chuyên gia BĐS độc lập Phan Công Chánh, gần đây phân khúc cao cấp đã có nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong nước tham gia, phân khúc mà trước đây thường nhường sân cho các chủ đầu tư ngoại. Chính vì thế, các dự án BĐS cao cấp gần đây của đại gia trong nước đã thu hút rất tốt người mua nhà, đạt doanh số cao. Họ tiếp tục đặt những mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng trong năm nay. Đơn cử như tập đoàn Vingroup đã lên kế hoạch doanh thu 80.000 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 3.000 tỷ trong năm nay. Đây là con số khá lớn, nhưng với hệ sinh thái BĐS rất đa dạng như căn hộ cao cấp, biệt thự cao cấp, biệt thự biển nghỉ dưỡng, bán lẻ,…trải khắp cả nước, bên cạnh đó năm nay tập đoàn này còn phát triển dòng căn hộ đại chúng VinCity, Vingroup kỳ vọng hoàn toàn đạt được mục tiêu trên. Nhiều đại gia trong nước đang rất tích cực cải thiện về mặt thiết kế, chất lượng và tìm ra hướng đi sáng tạo cạnh tranh với chủ đầu tư ngoại.

Tên tuổi lớn trước đây, gặp nhiều khó khăn do thị trường khủng hoảng, thậm chí kinh doanh bết bát. Thế nhưng, bỗng dưng đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đầy tham vọng. Tại ĐHCĐ mới đây của Quốc Cường Gia Lai, bà Nguyễn Thị Như Loan – chủ tịch HĐQT công ty hồ hởi chia sẻ với cổ đông về một viễn cảnh kinh doanh hoành tráng nếu như thị trường vẫn giữ nhịp độ như hiện nay, không rơi vào khủng hoảng với kế hoạch doanh thu ước đạt 2500 tỷ và lợi nhuận 720 tỷ trong 2017, và có thể sẽ cán mốc lợi nhuận 2000 tỷ mỗi năm trong những năm tiếp theo. Còn với trường hợp công ty của doanh nhân Đặng Thành Tâm, sau khi tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi và có thể mạnh của mình, Kinh Bắc (KBC) cũng đã vượt qua những năm tháng khó khăn nhất, dần dần trở lại ấn tượng với kết quả kinh doanh khả quan ở mảng BĐS công nghiệp. Tại ĐHCĐ thường niên của công ty này, chia sẻ với cổ đông ông Đặng Thành Tâm cho biết mục tiêu năm 2017 của công ty là đạt 2800 tỷ doanh thu và khoảng 850 tỷ đồng lợi nhuận.

Mới đây, KBC cũng đã chuyển nhượng thành công dự án “đất vàng” hơn 4ha trên đường Phạm Hùng cho một đối tác trong nước. Dù không tiết lộ con số cụ thể, nhưng với khoản chuyển nhượng 1500 tỷ, một lãnh đạo cấp cao của KBC tiết lộ với chúng tôi có khả năng dự án sẽ đem về cho công ty khoảng vài trăm tỷ lợi nhuận. Ngoài ra, Đất Xanh cũng là một trong những tập đoàn BĐS lớn trong nước hiện nay, năm 2017 cũng đặt mục tiêu đạt doanh thu và lợi nhuận khá lớn, lần lượt là 3.300 tỷ đồng và lãi ròng 700 tỷ.