Nhà  đầu tư người mua tranh thủ tìm nhà đất căn hộ trước tháng cô hồn

Nhà đất căn hộ có nhu cầu ở thực xuống tiền mua đất nền – căn hộ – nhà phố trước tháng 7 âm lịch còn gọi là tháng cô hồn/tháng ngâu. Để tránh những rủi ro theo tâm lý kiêng kỵ của người Việt Nam.

 Khách hàng có nhu cầu mua đất căn hộ hoặc nhà phố để ở sẵn sàng “xuống tiền” thời điểm này. Khách hàng đã thăm dò đất đai trước đó cũng quyết định đặt cọc, lo ngại sau tháng cô hồn giá sẽ cao hơn. Ngoài ra những khách đã mua đất cách đây 1-2 tháng cũng tranh thủ động thổ lấy ngày trước tháng 7 âm lịch.

Cùng với thời điểm tháng 6/2016 (âm lịch), hiện tại thị trường đất nền Tp.HCM “lắng xuống” rõ nét. Cùng kỳ năm ngoái, hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp từ nhà đầu tư (NĐT) đến người mua ở. Nhưng tại TP HCM giao dịch vẫn rục rịch trong tháng cô hồn. Hiện tại tình hình có phần khác lác đác một số NĐT tìm quỹ đất mới bung hàng.  Người ở thực thì nhắm những đất nền hoặc nhà phố xây sẵn giá vừa tầm căn hộ để mua. Theo các môi giới, so với thời điểm tháng 5&6/2017 thì giao dịch đất lẻ thổ cư tại Tp HCM từ đầu tháng 7 đến nay đang có dấu hiệu ấm lên. Môi giới thuộc sàn giao dịch tiết lộ, 2 tháng trước, sàn không bán được hàng. Khoảng nửa tháng nay giao dịch khá hơn nhiều, đặc biệt trước tháng cô hồn.

Mua thực tranh thủ tìm nhà đất trước tháng cô hồn

Nhu cầu mua nhà đấtcăn hộ cận kề tháng ngâu đã khiến giao dịch đất nền tại một số khu vực có dấu hiệu ấm lên. Nền đất lẻ đã có sổ hồng được khách mua thực tìm kiếm. Nhiều người trước đó còn lăn tăn về giá cả cũng đã quyết định “xuống tiền” nhanh hơn vì né tháng cô hồn. Nhiều người muốn mua thật muốn tìm nhà đã nhiều nơi, hi vọng giá có thể giảm thêm để bớt gánh nặng. Hơn nữa, nếu để lâu có thể đất lại lên giá”. Tại thị trường đất nền nhà phố Q9, nhà phố quận 2, nhà phố quận thủ đức khá nhiều khách mua cũng tỏ ra e ngại tháng cô hồn nên ráo riết tìm đất và đặt cọc trước thời điểm này. Vợ chồng anh Phạm Thế trọ Q7 cuối tuần thường xuống Q9 để thăm dò giá đất. Anh cho biết, trước đây, đất tăng giá liên tục nên không dám mua. Hiện tại, giá đất đã chững lại nên hai vợ chồng đang gom tiền để mua. Tương tự chị Phạm Thi trọ tại Q2 cũng mới đặt mua nền 60m2 tại KDC Anh Kiệt, Phú Hữu, Q.9 với giá gần 1.5 tỉ đồng/nền. Theo chị Thi mặc dù còn cân nhắc về giá nhưng vì tìm đất đã lâu, chị cũng muốn kết thúc việc mua đất trước tháng cô hồn.

Nhiều nhà đâu tư và khách mua cho rằng đất nềnnhà phốcăn hộ có thể lại tiếp tục lên giá sau tháng ngâu nên quyết định “xuống tiền” nhanh. Khác với khách mua căn hộ khách mua đất nền rất kiêng kị, tháng cô hồn vì tâm lý nhà gắn liền với đất phải tuyệt đối tránh tháng xui. Tất nhiên NĐT cũng né tháng này vì có thể ảnh hưởng đến dòng tiền đầu tư theo tâm lý rủi ro. Do đó đây cũng là tháng môi giới bán đất nền ra hàng trầy trật nhất. Nhiều môi giới cho biết thời gian này, nhiều khách mua thực tỏ ra mạnh dạn và quyết định nhanh chóng hơn. Một phần vì tránh tháng cô hồn sắp đến, phần vì sợ đất có thể tăng giá thêm.

Dự báo của môi giới và doanh nghiệp, đất nền có thể tăng giá trong vòng 2 – 3 tháng tới là lý do khiến người mua thực “chốt” giao dịch trước tháng ngâu. Những quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa cùng việc kiểm soát mạnh tay với hiện tượng phân lô bán nền tràn lan sẽ tác động đến thị trường đất nền thời gian tới. Nhiều dự án đang chuẩn bị mở bán tại khu Đông với diện tích tách nền tối thiểu 80m2 đất chưa có nhà. Chào giá dự kiến cao hơn khoảng 2 – 3 triệu đồng/m2 so với các nền phân lô cũ diện tích từ 50 – 70m2 đang rao bán. Môi giới các sàn giao dịch khi tư vấn cho khách mua thực cũng đưa ra lời khuyên nên xuống tiền trước tháng cô hồn để hưởng giá mềm. Sau tháng 7 cô hồn, đất có thể tiếp tục lên giá. Đặc biệt với các nền diện tích lớn từ 80m2 trở lên, giá khá cao…khách hàng sẽ khó khăn hơn trong việc sở hữu chốn an cư cho mình.

So với nhu cầu thực tế của thị trường, giá đất nền vẫn khá cao khiến khách hàng khó khăn khi quyết định mua. Đó là lý do, nhiều người mua ở tiếp tục nghe ngóng và chờ giá có thể giảm thêm trong thời gian tới. Tuy nhiên, thực tế thì giá đất sẽ có chiều hướng tăng lên chứ không đi xuống”.