Những điều lưu ý khi mua căn hộ ở tại TP HCM

Căn hộ những lời khuyên sau được đúc kết khi theo chân một người bạn của tôi khi tìm mua căn hộ tại các thành phố lớn tại Việt Nam

(ảnh minh họa)

Có nhiều ngày thị sát một số dự án ở các phân khúc khác nhau, sau đó trao đổi với đội ngũ môi giới và cả chủ đầu tư, tôi đúc rút ra 10 điều cần lưu ý dưới đây và sắp xếp theo mức độ quan trọng giảm dần.

Thứ 1. Giá

Môi giới bất động sản căn hộ luôn có rất nhiều cách để bắt đầu giới thiệu về dự án đang chào cho khách hàng, nhưng câu hỏi đầu tiên mà họ thường đặt ra là: Bạn muốn mua căn hộ giá bao nhiêu ?

Tôi cho rằng, câu nói (tiền nào của đó) vẫn đúng với bất động sản Việt Nam. Điều này được thể hiện rõ qua sự chênh lệch giá các phân khúc căn hộ tại TP HCM. Báo cáo mới nhất của CBRE với mức giá trung bình phân khúc cao cấp tại thành phố này là 1.700 USD một m2, trung cấp là 900 USD và bình dân là 700 USD. Nên nhìn vào các quảng cáo giảm giá để trông đợi việc mua căn hộ với giá hời.

Lời khuyên mua căn hộ (ảnh minh họa)

Thứ 2. Thanh toán

Các đợt thanh toán linh hoạt đang được các chủ đầu tư tận dụng, như một yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Thanh toán phổ biến gần đây để được giao nhà ở TP HCM là 50% giá trị, phần còn lại được thanh toán trong thời gian đến 2 năm với 0% lãi suất. Đặc biệt một số dự án chỉ cần thanh toán 30% hoặc chiết khấu 18% khi thanh toán ngay 98% giá trị…Bạn là một người mua nhà, bạn nên cân nhắc kỹ những điều kiện này.

Thứ 3. Vị trí

Với vị trí luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu của bất kỳ chủ đầu tư nào khi có ý định triển khai một dự án bất động sản. Tại TP HCM khi mà nhiều khu đất vàng hầu hết đã có chủ thì buộc một số công ty phải lựa chọn các khu ngoại vi. Các công trình hạ tầng, cảnh quan quanh khu đô thị, không gian sống trở thành một trong các yếu tố quyết định thành công của các dự án. 

Thứ 4. Năng lực, uy tín của chủ đầu tư

Khoảng hơn 10 năm phát triển thị trường bất động sản Việt Nam đã xuất hiện hàng nghìn chủ đầu tư. Hầu hết đó không phải là các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp. Trong khi đó việc đánh giá được toàn diện năng lực chủ đầu tư là điều rất khó khăn với người mua căn hộ. Vị vậy người mua nên dựa vào các dự án đã hoàn thành của các đơn vị này để đưa ra quyết định.

Thứ 5. Tiến độ xây dựng

Với yếu tố này liên hệ khá mật thiết với năng lực của chủ đầu tư. Thị trường bất động sản Việt Nam, khi mà đa số chủ đầu tư thiếu vốn và lệ thuộc vốn vay ngân hàng, tiêu chí này cự kỳ quan trọng. Điều gì xảy ra khi dự án không thể hoàn thành đúng tiến độ? Rủi ro bị đẩy về phía người mua vì có nguy cơ mất trắng, trong khi khoản tiền đầu tư căn hộ có thể đang phải chịu lãi ngân hàng.   

(ảnh minh họa)

Thứ 6. Rủi ro pháp lý

Nổi cộm nhất ở Việt Nam trong những năm qua là tình trạng pháp lý không rõ ràng, dẫn người mua nhà nguy cơ mất trắng. Quy định các dự án được bán khi đã có thiết kế kỹ được phê duyệt thi công xong phần móng và tuy nhiên chủ đầu tư vẫn bán nhà hình thành trong tương lai. Dưới các hình thức huy động vốn, góp vốn của khách hàng …Sau khi thị trường đóng băng kéo dài, chủ đầu tư nhiều dự án đã “bặt tăm” cùng với số tiền huy động từ khách hàng. Tránh những rủi ro pháp lý người mua nên tham khảo ý kiến luật sư trước khi đặt bút ký vào hợp đồng giao dịch.

Thứ 7. Khả năng cho thuê

Giống như đầu tư cổ phiếu, thay vì chỉ trông chờ vào tăng giá, nhà đầu tư còn mong muốn mức cổ tức cao. Tất nhiên không giống như những năm trước khi thị trường mang nhiều yếu tố đầu cơ kiếm lời từ giá trao tay. Hiện tại người mua sẽ quan tâm đến khả năng cho thuê và bên cạnh đó là khả năng bán khi giá tăng. Có lẽ là một cân nhắc quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi mà tiềm năng tăng giá còn yếu. Hiện tại Việt Nam lợi tức cho thuê căn hộ dịch vụ dao động vào khoảng 10% tại TP HCM tính theo ngoại tệ USD. 

Thứ 8. Môi trường sống

Môi trường sống rất quan trọng ngẫu nhiên mà người nước ngoài khi đến TP HCM làm việc và thường lựa chọn một số khu ngoại vi như quận 7, quận 2, quận 9… là nơi được chọn ở. Dù khoảng cách đến trung tâm không gần cho lắm. Lý do là ngoài một nơi trú ngụ họ rất cần một môi trường sống lý tưởng, phù hợp với nhu cầu sống và làm việc và giải trí của cả gia đình. Không gian được thiết kế với nhiều mảng xanh, mật độ xây dựng thấp và trang bị đầy đủ về nhu cầu dịch vụ và tiện ích sống, vì thế tại sao bất động sản những nơi đó tăng giá.

Thứ 9. Cộng đồng

Giới bất động sản Mỹ có câu: “Hãy cho tôi biết hàng xóm của anh là ai, tôi sẽ cho anh biết giá căn hộ của anh!”. Nói cách khác giá của căn hộ sẽ phụ thuộc vào cộng đồng cư dân của khu căn hộ đó và những nỗ lực xây dựng cộng đồng của đơn vị quản lý và chủ đầu tư. 

Đối với  những dự án cao cấp, cư dân là doanh nhân hay người nổi tiếng thì họ đặc biệt quan tâm đến môi trường sống, yếu tố tác động và quyết định giá của sản phẩm nhà ở. 

(ảnh minh họa)

Thứ 10. Dịch vụ cá nhân

Là những dịch vụ như đặt vé máy bay, thuê xe, du thuyền, chơi golf…đầu tư, giải trí và du học…. Có nghĩa là bạn không cần phải vào đến trung tâm thành phố để tận hưởng những tiện nghi cao cấp và độc đáo.