Tích lũy nhà đẩy giá căn hộ chung cư lên cao

Người thuộc tầng lớp trung lưu tại Tp HCM lựa chọn tích lũy mua nhà chung cư. Cũng là một trong những yếu tố đẩy giá căn hộ, chung cư tại các dự án đang xây dựng cao. Thị trường bất động sản sôi động trở lại, hình thức bỏ ống này khá phổ biến.

1/Giải pháp tài chính

Chung cư giá rẻ và hạng trung có độ chênh khá lớn giữa sản phẩm đang xây dựng và sản phẩm đã đưa vào sử dụng tại TP HCM. Thường giá những căn hộ đã đưa vào sử dụng sẽ cao hơn nhưng tại Tp.HCM thì ngược lại. Ví dụ 2 dự án Richmond City và Hyco 4 Tower cùng nằm tại đường Nguyễn Xí quận Bình Thạnh có mức chênh lệch khá lớn. Các tiện ích tương tự nhau nhưng trong khi Richmon đang xây dựng có giá từ 28 đến trên 30 triệu đồng/m2 thì Hycod 4 Tower dù đã đưa vào sử dụng giá khoảng 24-26 triệu đồng/m2. Các dự án căn hộ nằm cạnh nhau tại đường 3/2, Quận 11 thì The Park Avanue có giá trên dưới 39 triệu đồng/m2 trong khi Plemington đã đưa vào sử dụng có giá khoảng 36 triệu đồng/m2.

Các dự án căn hộ mới thường có giá cao hơn, ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM lý giải trong khi dự án mới đắt rẻ đều có giá cụ thể thì các dự án đã sử dụng khó xác định mặt bằng giá. Vì thế các dự án mới có lợi thế là không phải trả tiền một lúc mà trả chậm… Vì lý do này phù hợp với những người muốn tích lũy BĐS và những người có nhu cầu thực nhưng chưa đủ tiền.

Các giải pháp tài chính một số chủ đầu tư, còn cho khách hàng mua trả góp căn hộ không lãi suất như nhà giá rẻ. Chẳng hạn như dự án Lê Thành Tân Tạo (quận Bình Tân), giá mỗi căn chung cư 36m2 (đã bao gồm VAT) khoảng 420 triệu đồng, việc vay đóng tiền của chủ đầu tư rất dễ dàng nhưng chỉ sủ dụng 50 năm.

2/Giá thuê cao đi cùng rủi ro

Trên cả nước giá thuê nhà tại Tp.HCM đang ở mức cao nhất khi tính tỷ suất đầu tư trên giá cho thuê. Tại Tp HCM một căn hộ chung cư giá bán khoảng 1,8-2,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 8,5-13 triệu đồng/tháng; căn hộ khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 6-8 triệu đồng/tháng; căn hộ khoảng 400-800 triệu đồng có giá cho thuê từ 3-4,5 triệu đồng/tháng. Nhưng căn hộ tại Hà Nội có giá thuê chỉ bằng một nửa, thậm chí còn thấp hơn nhiều tại các thành phố khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa…

Theo người mua chung cư trả góp cho biết, nếu mua căn hộ trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng, trả trước 50% còn lại vay ngân hàng thì tiền cho thuê ít nhất cũng bù được lãi suất và nhà mới cũng chậm xuống cấp hơn. Vì thế dù đắt một tí nhưng tôi vẫn mua dự án mới.

Có lẽ nhiều người thích mua nhà trả chậm cũng tính toán, tuy nhiên không phải dự án nào cũng xuôi chèo mát mái như nhà đầu tư đã tính toán trước.

Ở Tp.HCM hiện có khoảng 400 dự án đang dừng thi công, phân nửa dự án căn hộ trong số đó đang xây dở dang chưa được đưa vào sử dụng. Các dự án chậm bàn giao nhà từ 1-3 năm thì không thể đếm hết.

Không chỉ sở thích tích lũy nhà không chỉ tiềm ẩn rủi ro mà còn là một trong những nguyên nhân đẩy giá BĐS lên cao. Tuy nhiên đều nhận định về mặt bằng giá trên cơ sở lượng căn hộ giao dịch và các dự án đã tung ra thị trường là minh chứng cụ thể cho vấn đề này.