Vì sao giá nhà tại Việt Nam cao gấp chục lần thu nhập

Chuyên gia phân tích dữ liệu bất động sản chỉ ra bất cập, giá nhà Việt Nam đang cao gấp 20-25 lần thu nhập. Các lý giải việc giá nhà quá cao gấp đến hàng chục lần thu nhập là bởi giá đất đai đắt, các loại sắc thuế về đất đai khá cao và cách thu của Nhà nước chưa hợp lý.

(ảnh minh họa)

Tại cuộc họp với Ban Kinh tế Trung ương mới đây ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM đưa ra một thông tin, ở Hàn Quốc, giá nhà của thị trường này gấp 5-7 lần thu nhập của người dân. Trong khi tại Việt Nam giá nhà giá rẻ vừa túi tiền, chứ không nói nhà cao cấp, đã gấp 22-25 lần so với thu nhập trung bình của xã hội. Như vậy giá nhà của chúng ta là nằm ngoài khả năng của đa số người dân và đó là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ tính toán ông Châu nói.

Cũng theo đó nhận định của bà Nguyễn Hoài An chuyên gia đánh giá thị trường “BĐS” của CBRE cho rằng, so với các quốc gia phát triển thông thường tỷ lệ này rơi vào khoảng 7 – 10 lần so với thu nhập. Tại Việt Nam nước đang phát triển song giá nhà lại gấp 20 – 25 lần là tỷ lệ khá cao so với các nước phát triển trong khu vực.

Bà An cũng đánh giá của bất động sản là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố không chỉ thu nhập. Mà còn là giá thành xây dựng tỷ lệ lợi nhuận, phù hợp để các chủ đầu tư chấp nhận đầu tư bất động sản. Nhưng tại Việt Nam “BĐS” là ngành rất được quan tâm nhiều, do đó mức độ quan tâm đầu tư “BĐS” ở Việt Nam tương đối lớn so với các thị trường khác trong khu vực.

Phân tích kỹ hơn ông Nguyễn Văn Đính Phó Chủ tịch Hội Môi giới “BĐS” Việt Nam cũng cho rằng, giá “BĐS” ở Việt Nam hiện đang rất cao so với khu vực, xấp xỉ gần bằng những nước có giá “BĐS” đắt đỏ trên thế giới. Trong khi đó, thu nhập ở những nước đó cao gấp mấy lần thu nhập ở Việt Nam.

Ông Đính nhận định đưa ra số liệu thống kê, thu nhập bình quân của người dân Việt Nam là 2.112 USD/năm, còn mức lương của người lao động Singapore là 44.352,55 USD/năm, cao gấp 21 lần so với Việt Nam. Trong khi đó, giá nhà ở của Việt Nam và Singapore không chênh lệch là bao.

Cũng theo ông Đính giá BĐS tại Việt Nam cao như vậy xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Giá đất đai đắt các loại sắc thuế về đất đai khá cao và cách thu của Nhà nước chưa hợp lý. Có thể thấy quá trình thủ tục hóa các dự án BĐS khá phức tạp, cồng kềnh thời gian thường kéo dài dẫn đến chi phí khá lớn.

Chính vì vậy một phần do liên quan chính sách của Nhà nước về giải phóng mặt bằng và các vấn đề liên quan và cũng còn nhiều mâu thuẫn chưa thống nhất. Tình trạng sắc thuế chồng chéo, chưa phù hợp và khiến cho BĐS phải cõng quá nhiều chi phí, giá nhà ở tăng cao.